อากาศร้อนเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ



อากาศร้อนเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ

      จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคอาหารเป็นพิษ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยประมาณ 90,000-140,000 รายต่อปี เสียชีวิต 1-7 รายต่อปี ล่าสุดข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 มี.ค. 60 พบผู้ป่วย 25,745 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต เฉพาะในสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษเป็นกลุ่มก้อนในหลายพื้นที่ โดยบางพื้นที่เกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกันในงานบุญ การเลี้ยงโต๊ะจีน ซึ่งเป็นอาหารไม่ได้ปรุงสุกใหม่ และอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ซึ่งจากการพยากรณ์โรคประจำสัปดาห์คาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเดือน เม.ย. มีช่วงหยุดยาวหลายวัน และมีการจัดเลี้ยง ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่มีอุณหภูมิสูง ทำให้อาหารบูดเสียง่าย รวมถึงมีการใช้น้ำมากขึ้นเพราะอากาศร้อน อาจเสี่ยงได้รับเชื้อโรคที่มากับน้ำด้วย

     เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากโรคอาหารเป็นพิษ ขอให้ประชาชน

1. เลือกรับประทานอาหาร โดยเน้น สุก ร้อน สะอาด

2. ไม่นำอาหารค้างคืน อาหารมีสี หรือมีกลิ่นผิดปกติมารับประทาน

3. ใช้ช้อนกลางตักอาหารเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

4. ควรล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำกับสบู่ ทั้งก่อนประกอบอาหาร ก่อนและหลังรับประทานอาหาร และหลังการขับถ่ายทุกครั้ง หากไม่มีน้ำกับสบู่ควรใช้เจลแอลกอฮอล์แทน เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและแพร่โรคไปสู่ผู้อื่น

 

 

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์รับปรึกษาปัญหาสุขภาพ โรงพยาบาลแพร่     โทร 054-511884

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก กองสุขศึกษา กระทรวงสาธารณสุข

                                 http://www.hed.go.th/news/7682




หน่วยงานภายในโรงพยาบาลแพร่

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2558-2563 พัฒนาโดย งานระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ศูนย์คอมพิวเตอร์ กลุ่มงานสารสนเทศทางการแพทย์
โรงพยาบาลแพร่ 144 ถ.ช่อแฮ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ 54000
โทรศัพท์ 0-5453-3500 (อัตโนมัติ), โทรสาร 0-5451-1096
E-mail : webmaster_phos@hotmail.com

สถิติผู้เยี่ยมชม
» 66 วันนี้    » 347 เมื่อวาน    » 5,252 เดือนนี้    » 10,311 เดือนที่แล้ว
» 15,563 ปีนี้    » 105,685 ปีที่แล้ว    » 121,248 ทั้งหมด
Record: 66 (18/02/2563)